CƠ HỘI VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐỐI VỚI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NGÀNH QUẢN TRỊ XUẤT NHẬP KHẨU

          Hiện nay, chúng ta thấy rằng việc làm ngành ngoại thương nói chung hay chuyên viên xuất nhập khẩu nói riêng, hiện đang trở thành xu hướng chọn lựa của giới trẻ. Trong hệ thống ngành nghề, nghề ngoại thương là một nghề thời thượng. Trong các kỳ thi Đại học, cao đẳng điểm chuẩn của các chuyên ngành ngoại thương thường rất cao, chứng tỏ nghề này vô cùng hấp dẫn. Một số ngành thuộc lĩnh vực ngoại thương đang là ngành “nóng” như: kinh doanh, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, quản lý xuất - nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hàng xuất – nhập khẩu. Bên cạnh đó, hầu như các trường từ trường trung cấp, cao đẳng đến trường đại học trong cả nước đều có chương trình đào tạo chuyên ngành này với nhiều tên gọi khác nhau: ngành kinh doanh quốc tế (trường cao đẳng tài chính hải quan), ngành kinh kinh tế đối ngoại (Trường đại học kinh tế - luật), ngành ngoại thương (trường đại học kinh tế TPHCM), ngành kinh doanh xuất nhập khẩu (trường cao đẳng kinh tế đối ngoại TPHCM). Nắm bắt được xu thế đó, trường cao đẳng công thương TPHCM cũng đã mở thêm chuyên ngành quản trị xuất nhập khẩu, số lượng sinh viên đã tăng dần qua từng năm, càng ngày càng có nhiều học sinh phổ thông lựa chọn ngành quản trị kinh doanh nói chung, chuyên ngành xuất nhập khẩu nói riêng để theo học. Họ đặt cho mình những “viên gạch” đầu tiên trên ghế giảng đường để xây dựng ước mơ cho sự nghiệp tương lai.

Ngành xuất nhập khẩu là một trong những nghề khá mới và ngày càng được chú trọng. Với mức lương khá cao trung bình dao động từ 7 - 15 triệu đồng/tháng, bên cạnh đó với môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoải mái thì đây đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

        Từ một nước bao cấp, đến nay Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ để vào nhóm 30 nước có nền kinh tế với quy mô xuất nhập khẩu hàng đầu thế giới. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan trong giai đoạn năm 2019 tổng trị giá xuất khẩu  đạt 264,19 tỷ USD, tăng 8,4% tương ứng với con số 20,49 tỷ USD so với năm 2018.

        Những con số biết nói trên có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất nhập khẩu và kéo theo đó là nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, tính đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011, chủ yếu là nhân lực đã qua đào tạo thuộc các ngành Kinh tế, Xuất Nhập khẩu – Logistics, Quản trị, Cơ khí – Điện tử. Chỉ tính riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn từ năm 2015-2020, nhu cầu nguồn lao động các nhóm ngành Xuất - Nhập khẩu và Logistics vẫn thiếu hụt lên đến 80% nhân lực đã qua đào tạo, ước tính khoảng 25000 việc làm/ năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực tại TPHCM năm 2020 cần khoảng 323.000 chỗ làm việc, trong đó có 135.000 chỗ làm việc mới. Nhu cầu nhân lực  năm 2020 tập trung ở các ngành: Kinh doanh - Thương mại chiếm 18,77% tổng nhu cầu, Dịch vụ - Phục vụ chiếm 12,79%, Vận tải - Kho bãi chiếm 7,11%, Dệt may - Giày da chiếm 5,58%, Cơ khí - tự động hóa chiếm 5,34%, Dịch vụ thông tin tư vấn - Chăm sóc khách hàng chiếm 4,69%, Kinh doanh tài sản - Bất động sản chiếm  4,39%, Kế toán - Kiểm toán chiếm 4,35%, Dịch vụ Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn chiếm 3,90%, Điện tử - Công nghệ thông tin chiếm 6,42%, Tài chính - Tín dụng - Ngân hàng chiếm 3,18%

       Qua các số liệu trên, chúng ta thấy rằng nhóm ngành KD thương mại, vận tải, kho vận, xuất nhập khẩu là một trong những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó kinh tế thành phố trong thời gian qua tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định, tình hình đầu tư trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng. Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tăng lên cả về số lượng lẫn số vốn đầu tư, những điều này đã tác động tích cực đến thị trường lao động trong thời gian tới.

       Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra là có rất nhiều bạn sinh viên vẫn chưa định được hướng đi cho mình với nghề xuất nhập khẩu này, nói khái quát là không biết mình sẽ có thể xin việc được những đâu, công việc của mình sẽ phải thực hiện là gì? Mặc dù, khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn được truyền đạt rất nhiều kiến thức các môn học liên quan đến chuyên ngành, được bổ sung rất nhiều kỹ năng, nhưng khi phỏng vấn hoặc khi vào làm việc tại các doanh nghiệp đúng chuyên ngành mình học, thì các bạn lại rất bở ngỡ, phỏng vấn thì không đạt yêu cầu, khi bước vào làm việc thì lại gặp rất nhiều khó khăn, mà nguyên nhân chủ yếu nhất đó chính là các bạn chưa định hướng tùm hiểu rõ nghề xuất nhập khẩu, cũng như thái độ của bản thân khi bước vào nghề này, không đáp ứng được các nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Trên cơ sở đó, việc trang bị hành trang cho các bạn bước vào nghề chuyên viên xuất nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng và thiết.

 

 

 

Xuất nhập khẩu là làm những công việc gì?

Nói một cách khái quát nhất, công việc của chuyên viên xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng cho công ty; bao gồm các công việc cụ thể như:

- Giao dịch đàm phánvới đối tác, đặt hàng.

- Tính toán chi phí và phương án kinh doanh cho một lô hàng.

- Soạn thảo và kiểm tra các chứng từ xuất nhập khẩu.

- Tiến hành thuê phương tiện vận tải, bảo hiểm.

- Thanh toán tiền hàng, chuyển tiền, mở L/C và kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C.

- Làm các thủ tục Hải quan để được phép xuất hoặc nhập lô hàng.

Tùy vào cách phân công công việc của từng công ty, doanh nghiệp mà một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ phải làm một phần hoặc toàn bộ quy trình trên.

Điều đặc biệt ở đây, không chỉ có các bạn sinh viên học chuyên ngành xuất nhập thì mới làm được nghề này, mà các bạn học các chuyên ngành khác liên quan đến lãnh vực kinh tế cũng đều có thể thực hiện tốt công việc này.

- Nếu bạn theo học ngành Thương mại quốc tế hoặc Ngoại thương, kinh tế đối ngoại thì bạn đã có đủ điều kiện để xin một việc làm trong ngành xuất nhập khẩu. Điều bạn cần chỉ là học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp tục đam mê công việc mà thôi.

- Nếu bạn theo học ngành Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung... Bạn đã có 80% cơ hội để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu rồi. Bạn chỉ cần theo học thêm Khóa học Nghiệp vụ xuất nhập khẩu để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

- Nếu bạn chỉ theo học ngành Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan…, bạn vẫn có 70% cơ hội tham gia vào ngành xuất nhập khẩu. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt và trải qua một Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn.

 - Những trường hợp khác: bao gồm tất cả các bạn tốt nghiệp các khối ngành Kinh tế (Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Đầu tư….) bạn đã đáp ứng được 60% yêu cầu. Bạn chỉ cần nâng cao trình độ ngoại ngữ và đăng ký tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp dành cho người mới bắt đầu.

  Hơn nữa, sinh viên học chuyên ngành xuất nhập khẩu có cơ hội lựa chọn nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như:

- Chuyên viên xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện.

- Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng thương mại.

- Chuyên viên trong các lĩnh vực dịch vụ đại lý giao nhận ngoại thương, các hãng hàng không, hãng tàu, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, cảng biển, logicstic, các tổ chức thương mại nội địa, quốc tế.

- Chuyên viên tại cơ quan như Bộ/Sở Công thương, Giao thông vận tải, Hải quan…

 

        Để thực hiện tốt công việc liên quan đến xuất nhập khẩu đồng thời thỏa mãn được các nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, các bạn cần chuẩn bị và làm tốt năm điều sau:

Thứ nhất, các bạn cần học tốt các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo của nhà trường, đó là các môn: Vận tải bảo hiểm ngoại thương, Thanh toán quốc tế, Thủ tục hải quan, Giao dịch thương mại quốc tế, Marketing quốc tế, Đầu tư quốc tế và một số môn học liên quan. Ngoài việc nắm vững kiến thức của các môn học này, các bạn sinh viên cũng phải có mức điểm số tương đối khá, điểm số này sẽ được thể hiện trong bảng điểm, qua đó có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Thứ hai, ngoài kiến thức chuyên môn thì ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng, không thể thiếu cho các bạn khi ra trường muốn trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu. Các bạn làm việc trong lãnh vực này, đòi hỏi phải đọc hiểu và kiểm tra được các loại chứng từ được sử dụng trong ngoại thương như: Sales contract, Invoice, Packing list, Bill of lading/Air way Bill, Certificate of Insurance, Certificate of Origin, Lettter of credit, Bill of change. Ngoài ra, các bạn sẽ giao dịch với các đối tác nước ngoài, vì vậy đòi hỏi các bạn phải giao tiếp tiếng anh tốt, viết thành thạo các loại thư thương mại gởi cho đối tác. Để đáp ứng được điều kiện này, các bạn phải ý thức học tập tốt các môn tiếng anh được giảng dạy trong chương trình đào tạo bao gồm anh văn cơ bản và anh văn chuyên ngành xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, các bạn có thể học các khóa học tiếng anh thương mại tại các trung tâm anh ngữ, hoặc tham gia kỳ thi anh ngữ TOEIC (tiếng anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế) và phải đạt được mức tối tiểu thiếu là 500 điểm, đây cũng là điều kiện ưu tiên khi xin việc vào các công ty nước ngoài. Ngoài tiếng anh, việc rèn luyện thêm các ngôn ngữ khác như: tiếng Trung, Nhật, Hàn, Pháp cũng là điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt công việc của mình.

Thứ ba, các bạn cần có kỹ năng tốt về tin học, sử dụng thành thạo, nắm vững các phần mềm văn phòng (Word, Excel, Power point..)  hoặc các bạn có thể tham các kỳ thi để có được chứng chỉ tin học A hoặc B.

Thứ tư, các bạn cần rèn luyện, nâng cao một số phẩm chất, kỹ năng mềm khác cần thiết cho một nhân viên thành công trong ngành này là sự nhanh nhẹn, hoạt bát, khả năng giao tiếp, ngoại giao tốt, khả năng xử lý và giải quyết vần đề. Những phẩm chất này bản thân sinh viên phải tự rèn luyện thông qua các hoạt động đội nhóm, sinh hoạt, các câu lạc bộ kỹ năng, các khóa học ngắn hạn, các kỳ đi thực tập tại các doanh nghiệp.

Thứ năm, các bạn sinh viên cần có một số chứng chỉ bổ sung cho nghề nghiệp của mình. Các bạn có thể tham gia thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan do Tổng cục hải quan cấp, vì theo quy định các nhân viên thực hiện khai báo hải quan tại doanh nghiệp thì bắt buộc phải có chứng chỉ này. Ngoài ra, các chứng chỉ liên quan đến các khóa học ngắn hạn về lãnh vực này như: logictics, vận tải, bảo hiểm, thanh toán quốc tế..

         Ngoài việc đảm bảo năm điểm ở trên, để trở thành một chuyên viên trong ngành xuất nhập khẩu không có gì quan trọng hơn là bạn phải yêu thích và đam mê công việc của mình. Hãy luôn luôn học hỏi không ngừng và nuôi dưỡng niềm đam mê công việc của bạn. Đó chính là toàn bộ hành trang cho các bạn bước vào nghề xuất nhập khẩu này và trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu giỏi. Trong tương lai, khi nền kinh tế mở ngày càng phát triển và xu hướng hội nhập ngày càng mở rộng thì ngành ngoại thương càng có điều kiện để trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Do đó, tốt nghiệp các chuyên ngành xuất nhập khẩu, với năng lực của mình, bạn có thể là sự lựa chọn của nhà tuyển dụng để làm việc ở bất cứ nơi nào trong ngành này.

Một số hình sinh viên xuất nhập khẩu khoa QTKD – Trường cao đẳng công thương TPCHM học thực tế tại Cảng Cát Lái.

 

          Th.S Đinh Xuân Hùng

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CUỘC THI " QUẢN TRỊ TRONG TÔI LÀ"
"QUẢN TRỊ TRONG TÔI LÀ..."
LỘ DIỆN Sân chơi Online mới dành riêng cho các "nam thanh nữ tú" đang theo học Khoa QTKD - HITU 
 
Bạn là người đam mê chụp ảnh, dựng phim, yêu thích việc tạo hình và truyền năng lượng tích cực trước ống kính ?
Bạn muốn tỏa sáng như idol thực thụ, khẳng định chất riêng của mình qua những dáng pose hay những đoạn phim “để đời” ?
Bạn cực kỳ hào hứng chia sẻ những thông tin bổ ích về ngành bạn đang theo học?
...
Đọc tiếp ...

CHƯƠNG TRÌNH NGẮN HẠN

Khai giảng lớp Nghiệp vụ pha chế đồ uống

Khai giảng khóa học Nghiệp vụ pha chế đồ uống năm 2020

Nhằm cung cấp các kỹ năng và kiến thức cơ bản về nghiệp vụ pha chế đồ uống cho tất cả các sinh viên có nhu cầu, Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức lớp ngắn hạn Nghiệp vụ pha chế đồ uống.

Ngày khai giảng: 25/07/2020

Thời gian học: SV có thể lựa chọn học vào thứ 7, chủ nhật; Thứ 2-4-6 hoặc Thứ 3-5-7

Học phí ưu đãi: 3.500.000đ/SV

SV có nhu cầu vui lòng liên hệ qua số điện thoại: ...

Đọc tiếp ...

HOẠT ĐỘNG ĐOÀN KHOA

Rộn ràng Hội thao sinh viên HITC 2020

Hội thao truyền thống sinh viên HITC năm 2020 – Lần thứ 3

 

Đến hẹn lại lên, Hội thao truyền thống sinh viên lần thứ 3 của trường Cao đẳng Công thương TP. HCM đã được tổ chức từ ngày 17/07/2020 tại khu ký túc xá của HITC. Hội thao năm nay có 2 môn thi đấu chính là bóng đá và bóng chuyền, với các giải đấu bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ.

 Hội thao đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các đội ...

Đọc tiếp ...

VIỆC LÀM -THỰC TẬP -THỰC TẾ DN

CƠ HỘI VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐỐI VỚI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NGÀNH QUẢN TRỊ XUẤT NHẬP KHẨU

          Hiện nay, chúng ta thấy rằng việc làm ngành ngoại thương nói chung hay chuyên viên xuất nhập khẩu nói riêng, hiện đang trở thành xu hướng chọn lựa của giới trẻ. Trong hệ thống ngành nghề, nghề ngoại thương là một nghề thời thượng. Trong các kỳ thi Đại học, cao đẳng điểm chuẩn của các chuyên ngành ngoại thương thường rất cao, chứng tỏ nghề này vô cùng hấp dẫn. Một số ngành thuộc lĩnh vực ngoại thương đang là ngành “nóng” ...

Đọc tiếp ...

THÔNG TIN TUYỂN SINH LIÊN THÔNG

Liên kết đào tạo

New layer...
New layer...
indonesian porn videos japanese blowjob videos
anal dildo sex movies
lesbian teen 18 19 fuck cumshot sex clips
www.realpornfilms.com
teen xxx clips bigporn online porn xvideos2 adult movies youjizz adult videos xxxsextresxxx.click
eniporn.com hotporntub.info hdxxxporn.club sextresss.xyz hdpornmobile.biz freesexclips.site
insexmovies.org hotmomsteen.xyz xssn.net xxx hot videos
pornominutes.net duvpornxxx.com
odiassex movies sax hinde hd

freexxxvideosporn.com

sexporntubexxx.net

sexporntubexxx.click

akutakviye.gen.tr yol yardım

mobileorgia narcos tweensexxx
freexxxvideosporn

telexxxporn.click

bozpornxxx.click
pornvixxx.click
telexxxporn.com
bozpornxxx.com

pornvixxx.com

xxxmobilporn.biz

xxxsextresxxx.com

freepornvideosite.net
pornags.com pornkro.com pornaph.com hotwatchporn.com pornaindian.com
realpornhero.com pornindianx.net repornx.com watchporntubex.com fuckpornwatch.com enwatchporn.com