Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam

TUẦN LỄ KỸ NĂNG NGHỀ AUSTRALIA TẠI VIỆT NAM

Ngày 24/10/2019, tại Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu, trình diễn tay nghề của những người thợ trẻ xuất sắc của Australia và Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam được tổ chức bởi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Phòng Thương mại Công nghiệp Úc, Đại sứ Úc tại Việt Nam từ ngày 21 - 24/10/2019 tại Hà Nội và TP.HCM.

Mục đích của Tuần lễ Kỹ năng nghề là để giới thiệu, quảng bá về hình ảnh giáo dục nghề nghiệp của Úc tại Việt Nam. Tham dự chương trình có bà Joanna Wood - Tham tán giáo dục Úc; một số cán bộ thuộc Đại sứ quán Úc; chuyên gia nghề của Úc. Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề; Đại diện Lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề, Văn phòng thuộc Tổng cục; Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các phòng ban và đông đảo học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công thương Thành phố HCM. Tại buổi giao lưu này, các đại sứ nghề của Úc và các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, trình diễn kỹ năng nghề của một số nghề: sơn ô tô (thực tế ảo); hàn (thực tế ảo); thiết kế đồ họa; công nghệ ô tô; cơ điện tử; công nghệ nước; nấu ăn; công nghệ thực phẩm. Tất cả các thành viên tham gia trình diễn đều là những hạt nhân xuất sắc nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của mỗi nước.
Mở đầu buổi giao lưu, thầy Bùi Mạnh Tuân – Bí thư Đảng ủy; Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng tuần lễ Kỹ năng nghề Australia là một hoạt động rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề giữa hai nước, cũng như tăng cường nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ về con đường học nghề của mình.

Phát biểu tại buổi giao lưu TS. Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục GDNN – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Trên Thế giới không chỉ các quốc gia đang phát triển mà cả những quốc gia phát triển đều rất quan tâm đầu tư cho đào tạo nghề. Đây là cơ hội rất tốt, tạo sự khác biệt mới, sức hút mới để các cơ sở GDNN có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Tham tán giáo dục Úc - bà Joanna Wood bày tỏ vui mừng khi tham gia sự kiện này và đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Úc và Việt Nam về GDNN đã được triển khai tích cực trong thời gian qua.

Tại buổi giao lưu, chúng ta được gặp Christopher Matkowsko - thí sinh Australia với sự đam mê nghề nghiệp cùng với kỹ năng nghề điêu luyện đã dành chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề nấu ăn tại Worldskills lần thứ 45 tại Kazan Liên bang Nga; bạn Maxine Colligan - người vừa đạt Huy chương đồng nghề sơn ô tô (thực tế ảo) trong kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 tại Nga; Á quân giải thưởng học sinh nghề của năm 2018 bang Queenland (Úc) nghề thiết kế đồ họa Odin Lousley …

Không chỉ trình diễn về kỹ năng nghề mà các bạn trẻ Úc còn chia sẻ ý nghĩa nghề nghiệp mà các bạn ấy theo đuổi. Có rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy Maxine Colligan lại theo đuổi nghề sơn ô tô, công việc tưởng như chỉ dành chon nam giới. Bạn cho biết bạn muốn cho mọi người biết rằng phụ nữ có thể làm bất cứ công việc gì mà nam giới làm được. Với Odin Lousley thì chỉ đơn giản đây là nghề đang “hot” ở Úc hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu Kỹ năng nghề ngày 24/10/2019 tại Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh: