CHÚ TRỌNG TUYÊN TRUYỀN, GIẢNG DẠY NỘI DUNG PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG TP.HCM

18-03-2024 Bùi Thị Thanh Phượng

Thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 12 tháng 06 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ đưa nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Những năm qua Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh đã được đánh giá cao và thực hiện tốt công tác đưa nội dung nội dung phòng, chống tham nhũng vào giáo dục, tuyên truyền trong nhà trường, Trường đã chủ động ban hành các văn bản, kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg.

Năm 2024 Trường tiếp tục chú trọng thực hiện các hoạt động đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào truyên truyền, giảng dạy cho sinh viên và giảng viên trong nhà trường góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật PCTN trong giảng viên, sinh viên đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh PCTN.

GIỚI THIỆU CUỐN TÀI LIỆU “Tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng, chống  tham nhũng,

Ngày 15 tháng 01 năm 2024 Trường đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-CĐCT về việc kiểm tra giám sát việc thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 12 tháng 06 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ. Kế hoạch xác định rõ mục đích, yêu cầu cũng như nội dung và thời gian kiểm tra việc thực thực hiện. Kế hoạch có sự phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị và sự phối hợp giữa các đơn vị để thực hiện các mục tiêu. Đồng thời đưa ra từng công tác cụ thể như công tác phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị; công tác đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức về PCTN; công tác giảng dạy chính khóa; giảng dạy ngoại khóa; cập nhật, bổ sung giáo trình, tài liệu, phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá; bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy.

Kế hoạch cũng đưa ra các hoạt động cụ thể nhằm thực hiện một cách hiệu quả đồng bộ tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của giảng viên, sinh viên. Như tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN, có kế hoạch kiểm tra giám sát việc thực hiện các nội dung của kế hoạch. Đưa nội dung PCTN vào giảng dạy trong tuần sinh hoạt đầu khóa; lồng ghép các nội dung PCTN vào các hoạt động đoàn, đội, các buổi hội thảo, chào đón tân sinh viên, triển lãm, chiếu phim, thi tìm hiểu về luật PCTN, đồng thời giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống theo chương trình môn học pháp luật.

Khoa Quản trị kinh doanh đã lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đơn vị nhằm cụ thể hóa kế hoạch của nhà trường và báo cáo Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg định kỳ vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Hoạt động của khoa là giảng dạy, tuyên truyền Luật PCTN trong chương trình môn học pháp luật, phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch chung của trường, lồng ghép nội dung PCTN vào các hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt đầu khóa, tiếp đón tân sinh viên, cố vấn học tập, sinh hoạt đội, đoàn, nhóm…

Chống tham nhũng: Lòng dân ủng hộ, phải làm tiếp, không dừng lại

Đối với công tác giảng dạy, khoa Quản trị Kinh doanh quán triệt giảng viên giảng dạy đúng chương trình, thời lượng, nội dung theo văn bản của Tổng cục dạy nghề, đồng thời thường xuyên cập nhật nội dung, phương pháp giảng dạy mới, giảng viên phải chuẩn bị đề cương, bài giảng và cung cấp cho sinh viên tài liệu phù hợp. Bên cạnh đó hàng kỳ đều có tiết dự giờ giảng viên để trao đổi, góp ý nhằm hoàn thiện nội dung giảng dạy trên lớp. Ngoài ra trong đề thi hàng kỳ đều có ít nhất 03 câu hỏi về nội dung PCTN.

Tham nhũng là vấn đề có tính lịch sử ở xã hội nào cũng có, thời điểm nào cũng có. Tham nhũng có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, việc phòng chống tham nhũng luôn là vần đề khó khăn và phức tạp. PCTN có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chính quyền, bảo vệ sự công bằng xã hội cũng như lợi ích chính đáng của mọi chủ thể. Để thực hiện tốt mục đích đưa nội dung PCTN vào tuyên truyền, giảng dạy, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục PCTN rất cụ thể, chi tiết. Trường chú trọng giảng dạy, tuyên truyền cho sinh viên ngay từ khi bắt đầu vào học, với nhiều hình thức để các em có nhận thức đúng đắn và có tinh thần đấu tranh PCTN. Từ đó bảo vệ các giá trị tốt đẹp, loại bỏ những hành vi trái pháp luật hướng tới một xã hội văn minh, công bằng, hiện đại.

GV. Mai Văn Chiến