HO CHI MINH CTY INDUSTRY AND TRADE COLLEGE —–EXPORT-IMPORT?

11-01-2022 Hồ Diên Lợi

HO CHI MINH CTY INDUSTRY AND TRADE COLLEGE  —–EXPORT-IMPORT?

Học ngành QUẢN TRỊ XUẤT NHẬP KHẨU sau này ra trường có xin được việc không? Ngành này sẽ học những gì? Con gái có nên học XNK?…. Sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra trước khi các bạn quyết định chọn ngành học. Không ai khác – Bạn sẽ là người tìm hiểu và lựa chọn con đường đi riêng cho bản thân mình!

Để góp thêm một nguồn thông tin hữu ích. Cùng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Thiên Nhi – SV năm 3 ngành QTKD xuất nhập khẩu Cao đẳng Công thương.

—————————————————————————–

Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 4 năm 2019.

Ba năm cao đẳng giờ nhìn lại mới thấy nó ngắn đến nhường nào, giờ đây mình đã là cô sinh viên năm cuối chuyên ngành xuất nhập khẩu.Chỉ còn vỏn vẹn 3 tháng nữa là mình tốt nghiệp. Nơi này đã dạy mình không chỉ kiến thức về nghề nghiệp mà còn dạy cho mình những kỹ năng sống, kỹ năng mềm, và nơi này mình đã gặp được những Người thầy cô nhiệt tình trong từng môn học, những Người thầy cô truyền lửa cho chúng mình.

Ảnh: Sinh viên khoa QTKD trường Cao đẳng Công thương ngày nhận bằng tốt nghiệp

Mấy ai đi suốt cuộc đời mình mà không có người thầy, người cô dẫn lối. Mấy ai trưởng thành mà không trải qua những ngày tháng học sinh. Và mỗi thầy giáo, cô giáo chính là người lái đò thầm lặng, những người tận tụy hết lòng với nghề, với học trò của mình. Ở đây mình được học với những thầy cô giáo đã từng có kinh nghiệm làm thực tế về ngành, mình được nghe chia sẻ về thực tiễn được học với những Người thầy nhiệt huyết.

Ảnh: Thầy Đinh Xuân Hùng – Trưởng bộ môn Xuất nhập khẩu

Người ta vẫn hay quan niệm xuất nhập khẩu-cái ngành nghề thường hay dành cho nam giới, nhưng mình lại trót đam mê với những bài học hay những lần được các thầy cô của mình nói rõ hơn về thực tế của ngành. Nói chính xác hơn sinh viên xuất nhập khẩu được học về cách quản lý, về tài chính ngân hàng, ngành học giúp mình hiểu biết ra nhiều điều mà bản thân mình chưa từng biết. Sẽ thế nào những con tôm bé nhỏ lại được xuất sang các nước cách xa mình tận nửa vòng trái đất? Các bạn có bất ngờ những quả dừa top 10 loại trái cây tươi có giá trị xuất khẩu cao nhất và mang thương hiệu “made in Vietnam” có mặt ở 40 quốc gia trên thế giới? Những hạt gạo tinh khiết ấy mang về cho Việt Nam với tổng kim ngạch 196 triệu USD…… Ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này được thấy rõ nhất cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Ảnh: Sinh viên Xuất nhập khẩu – Khoa QTKD trường Cao đẳng Công thương đi tham quan thực tế tại  Tân Cảng

Mình mong là những bạn sinh viên đang theo học ở trường nói chung và ngành xuất nhập nói riêng, hãy tìm hiểu về ngành của chúng ta, bất cứ khi nào bạn đã chọn XNK thì chúng hãy tự tạo cho mình một sự đam mê và gắn kết có như thế bạn mới thật sự hứng thú khi đến lớp, khi học về chúng, quan trọng hơn là tuổi trẻ bạn thật sự tươi đẹp và ý nghĩa. Mặc dù mình vẫn chưa tốt nghiệp, nhưng mình đã có công việc là nhân viên sales xuất nhập khẩu đúng với chuyên ngành mình theo đuổi, điều mình hứng thú và đam mê nhất ở đây chắc có lẽ là mình được trao đổi, nói chuyện với những con người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới và bán hàng cho họ với nhãn hiệu “made in Vietnam”

Lời cuối cùng, em cảm ơn trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho em theo học ở đây, thầy cô ở khoa quản trị kinh doanh-xuất nhập khẩu đã truyền đạt cho em nhiều kiến thức cần và đủ để em chuẩn bị hành trang cho em rời khỏi ghế nhà trường, em thực sự rất yêu và tự hào về trường của mình vì đây là nơi em tìm thấy động lực và hứng thú học tập.

 

Bài viết khác