Những Kỹ Năng Được Rèn Luyện Khi Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

10-07-2023 Phạm Thị Ngọc Thư

Ngày nay, với sự gia tăng tốc độ toàn cầu hóa, hoạt động giao thương giữa các quốc gia ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Trong quá trình này, hoạt động xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vậy nên ngành xuất nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều sự chú ý từ các bạn sinh viên.

Vậy bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng nào khi học ngành Quản Trị Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu tại trường Cao Đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh?

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong ngành này, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu. Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc với các thành viên trong nhóm để hoàn thành các bài học và nhiệm vụ. Qua quá trình này, sinh viên sẽ học được cách xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt trong nhóm, phân chia công việc và phối hợp làm việc, lắng nghe ý kiến từ các thành viên khác và giải quyết xung đột một cách xây dựng. Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp sinh viên hoàn thành công việc một cách hiệu quả, mà còn tạo điều kiện để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ những cá nhân có kỹ năng và kiến thức khác nhau.

Khả năng làm việc độc lập – giải quyết vấn đề

Tuy tầm quan trọng của làm việc nhóm là không thể phủ nhận; tuy nhiên, bạn là một cá nhân trong một nhóm, nhưng trong phạm vi công việc của bạn thì bạn có phải có tính tự chủ rất lớn. Mỗi quyết định bạn đưa ra sẽ thể hiện đúng năng lực của bạn. Nó cũng ảnh hưởng tới hiệu quả công việc cá nhân cũng như cả tập thể của bạn. Bạn không thể chờ một người khác quyết định thay cho bạn tại hiện trường. Hoặc là cũng không thể đợi mọi người về họp rồi mới đưa ra một quyết định cần thiết ngay tại thời điểm đó. Nếu nó nằm trong năng lực của bạn, trong phạm vi chịu trách nhiệm của bạn thì bạn có thể tự quyết định.

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Ngành Quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và đàm phán để gặp gỡ đối tác và đạt được thỏa thuận tốt nhất. Sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng này thông qua các bài thực hành, thảo luận và thực tập. Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, lắng nghe và hiểu ý kiến của đối tác, sử dụng ngôn ngữ phù hợp và giao tiếp một cách hiệu quả trong các tình huống khác nhau. Kỹ năng đàm phán giúp sinh viên thương lượng và đạt được thoả thuận tốt nhất với đối tác, từ việc đàm phán điều kiện hợp đồng, giá cả, đến các điều khoản thanh toán và điều kiện giao hàng.

Kỹ năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc

Sinh viên sẽ học được cách lập kế hoạch, xác định mục tiêu cũng như phân chia thời gian một cách hiệu quả để đảm bảo việc làm được hoàn thành đúng hạn và đạt được chất lượng cao. Kỹ năng quản lý thời gian giúp sinh viên ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng, tổ chức công việc một cách hiệu quả, và xử lý các tác vụ đồng thời. Điều này sẽ giúp sinh viên tối ưu hóa năng suất làm việc và đáp ứng các yêu cầu kịp thời trong ngành xuất nhập khẩu.

Ngoại ngữ – kỹ năng giữ vai trò quyết định

Xuất nhập khẩu là ngành đòi hỏi bạn phải biết sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo, tiếng Anh là một ví dụ. Tất cả các thông thương, giao dịch hàng hóa đều được trao đổi bằng tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ngoại ngữ chiếm thế thượng phong.

Các nhà tuyển dụng nhận định, muốn vững bước trong nghề này, người học cần trang bị nhiều yếu tố như ngoại ngữ, kiến thức nghề, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán – thương lượng… với thái độ làm việc nghiêm túc, tích cực và trách nhiệm.