NGÀNH: QUẢN TRỊ KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU

06-05-2022 Bùi Thị Thanh Phượng

Mục tiêu đào tạo
Chương trình cao đẳng quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu đào tạo ra những cử nhân:

– Có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực ngoại thương, có khả năng thích ứng cao với các vị trí công việc khác nhau liên quan đến XNK, mua bán, giao dịch hàng hóa quốc tế, ngoại thương.

– Có khả năng thực hiện được giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế từ khâu tìm kiếm khách hàng, giao dịch, đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng XNK. Lập được chiến lược, kế hoạch KD, tổ chức, triển khai công việc, kiểm soát được các hoạt động KD XNK. Lập và kiểm tra được các chứng từ ngoại thương, sử dụng được các phương thức thanh toán quốc tế trong hoạt động XNK, thực hiện được việc giao nhận: vận chuyển, thuê tàu, mua bảo hiểm, thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK.

Hình: Sinh viên ngành QTKD xuất nhập khẩu thực hiện công việc tai DN

Chuẩn đầu ra
– Phân tích và đề xuất được các chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu.

– Lập và kiểm tra được các chứng từ sử dụng trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế – Sử dụng được các phương thức thanh toán quốc tế.

– Thực hiện được việc giao nhận, thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

– Thực hiện được các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế.

– Phân tích, xây dựng và triển khai được các hoạt động marketing quốc tế đối với các thị trường nước ngoài.

– Đánh giá và lựa chọn được các phương thức kinh doanh quốc tế mang lại hiệu quả nhất cho DN.

– Hình thành được kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ (TOEIC 450) và sử dụng được các phần mềm tin học căn bản.

– Hình thành được tính kỷ luật, có thái độ và tác phong công nghiệp.

Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp

Vị trí và khả năng làm việc sau khi mới tốt nghiệp

– Nhân viên xuất nhập khẩu tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu.

– Nhân viên chứng từ tại các đại lý giao nhận, hãng tàu, công ty kinh doanh XNK, văn phòng đại diện nước ngoài.

– Nhân viên thanh toán quốc tế tại các phòng thanh toán quốc tế của ngân hàng.

– Nhân viên giao nhận, thực hiện thủ tục hải quan, logistics tại các công ty có hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, tại các hãng tàu biển.

– Nhân viên kinh doanh doanh mua bán hàng hóa trong nước và ngoài nước.

– Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở công thương, Chi cục quản lý thị trường, cơ quan hải quan.

Sự nghiệp lâu dài

– Phó, trưởng phòng xuất nhập khẩu, giao nhận, thanh toán, logistics.

Thời gian đào tạo và cơ hội học nâng cao
– Nhà trường đã linh động trong thiết kế chương trình, cho phép sinh viên có cơ hội học vượt để có thể rút ngắn thời gian đào tạo của mình. Do vậy, thời gian học chính quy từ 2 – 2,5 năm.

– Đặc biệt, sinh viên được phép học song song 2 ngành, tức có thể học bổ sung một số môn học để được cấp thêm chứng chỉ chính quy tương đương của một trong các ngành học sau: Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

– Có cơ hội học liên thông sau khi tốt nghiệp với tất cả các trường đại học trên cả nước theo quy định hiện hành.

Nội dung chương trình
– Nội dung của ngành Quản trị kinh doanh XNK được xây dựng dựa trên các học phần được tham khảo từ các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. Cấu trúc chương trình bao gồm:

– Nhà trường có 2 cơ sở:

+ Cơ sở 1: Số 20, đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM.

+ Cơ sở 2: QL24B, Phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng. Ngãi

– 1 tòa nhà 7 tầng (khu A), 1 tòa nhà 4 tầng và 3 tầng (khu B) 1 tòa nhà 5 tầng (khu C), 1 tòa nhà 7 tầng (khu D);

– 100 giảng đường, phòng học lý thuyết hiện tại trang bị Projector;

– 60 xưởng, phòng thí nghiệm, phòng thực hành;

– Thư viện: 1000m2, Internet không dây;

– Ký túc xá: 2000 chỗ ở, sân bóng, khu thể thao và giải trí,

Các hoạt động và thành tích nổi bật của ngành
Hàng năm, Khoa và Bộ môn thường xuyên tổ chức các hoạt động Đoàn đội, hội trại truyền thống, mùa hè xanh, và các cuộc thi chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, các hội thảo khoa học cấp khoa. Cùng với định hướng phát triển của Nhà trường và Khoa Quản trị kinh doanh, giảng viên của Khoa liên tục cập nhật kiến thức mới, đầu tư nghiên cứu khoa học nhằm liên tục nâng cao trình độ cá nhân, đổi mới phương pháp giảng dạy, nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên học tập, sáng tạo trong một một môi trường chuyên nghiệp và năng động.

Sinh viên học ngành Quản trị XNK được tham gia các hoạt động ngoại khóa như sau:

– Một chuyến kiến tập tại các doanh nghiệp XNK và tham quan cảng trong năm học đầu.

– Hai chuyên đề thực tế tại doanh nghiệp XNK trong năm 2 và 3.

– Ngoài ra sinh viên còn được học các kỹ năng chuyên ngành được hướng dẫn bởi những giảng viên có kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp.

Các thành tích đạt được:

– Lớp ngắn hạn Kỹ năng phát triển bản thân, Kỹ năng bán hàng, Nghiệp vụ xuất nhập khẩu

– Giải nhất cuộc thi “Nhận diện thương hiệu hàng Việt” 2016

– Hạng nhì và ba hội thi “Giáo viên dạy giỏi” 2015 và 2016.

Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp SV ngành XNK

Tất niên sinh viên ngành XNK

Hội thảo khoa học khoa QTKD

SV tham quan thực tế doanh nghiệp